Làm Sao Biết Đất Có Quy Hoạch Hay Không?

Thế nhưng khi gặp được một mảnh đất ưng ý thì làm sao biết đất có quy hoạch hay không trước khi xuống tiền mua đất? Để kiểm tra làm rõ một mảnh đất có đang nằm trong diện quy hoạch hay không, hãy cùng thitruongdiaoc đọc và tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Đất Quy Hoạch Là Gì?

Đất quy hoạch chính là vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất ở từng địa phương, được UBND các cấp khoanh vùng phân theo từng mục đích sử dụng và được chia thành từng kỳ trong một khoảng thời gian nhất định.

Loại đất này nhằm sử dụng cho các mục đích khác như quy hoạch để kinh doanh, phát triển kinh tế – xã hội, quy hoạch xây dựng khu dân cư, đường sắt,  đường giao thông…

Đất nằm trong diện quy hoạch dự án - Làm sao biết đất có quy hoạch hay không?

Việc quy hoạch đất được chính quyền đưa ra nhằm hoạch định chính sách, phát triển kinh tế địa phương, đảm bảo việc sử dụng quỹ đất một cách có hiệu quả. Ở mỗi nơi đều có những phương án quy hoạch đất dựa trên quỹ đất và tình hình sử dụng đất thực, kế hoạch có thể thay đổi theo mỗi thời gian và từng thời kỳ để đảm bảo sự phát triển phù hợp.

Vậy làm sao biết đất có quy hoạch hay không? Cùng đọc thông tin dưới đây để hiểu rõ.

Làm Sao Biết Đất Có Quy Hoạch Hay Không?

Việc quy hoạch đất ở các địa phương đều khác nhau và có thể thay đổi qua từng khoảng thời gian, không những vậy quy hoạch có thể là đã công khai hoặc chưa công khai, cho nên nếu người dân muốn tìm hiểu một mảnh đất nào đó, làm sao biết đất có quy hoạch hay không thì có thể tìm hiểu bằng các cách sau.

Làm sao biết đất có quy hoạch hay không?( Cách kiểm tra thông tin quy hoạch đất – Làm sao biết đất có quy hoạch hay không? )

Kiểm tra thông tin có ghi trong sổ đỏ

Thông thường, với những mảnh đất đã được thừa nhận tính pháp lý trong sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), thì thông tin quy hoạch đất sẽ được ghi trong phần ghi chú của giấy tờ sổ đỏ này.

Trong giấy tờ đó sẽ được trình bày rõ lô đất này đang nằm trong diện quy hoạch gì. Người mua có thể xem xét quy hoạch đó có phù hợp với tiêu chí của mình không để có thể tiến hành mua đất.

Liên hệ văn phòng đăng ký đất đai có thẩm quyền tại xã quận huyện nơi có đất

Có thể đến trực tiếp tại các cơ quan chức năng nơi có nhà đất để hỏi cụ thể. Những người có chức trách, quyền hạn sẽ giúp người dân tra cứu và giải đáp câu hỏi: làm sao biết đất có quy hoạch hay không? liệu nhà đất mình muốn mua liệu có nằm trong khu vực quy hoạch tương lai hay không?

Đây chính là cách kiểm tra thông tin có độ chính xác cao và an toàn, tuy nhiên sẽ hơi tốn thời gian và công sức, nhất là khi bạn ở cách xa trung tâm hành chính.

Không những vậy, chúng ta cũng không thể loại trừ trường hợp số lượng người có nhu cầu kiểm tra thông tin bất động sản quá đông, nên có đôi khi sẽ xảy ra tình trạng quá tải, cơ quan chức năng không thể đáp ứng thắc mắc của người dân về vấn đề quy hoạch.

Kiểm tra thông tin trực tiếp tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền, trụ sở UBND các cấp ở từng địa phương ở nơi có đất

UBND ở từng địa phương có trách nhiệm công khai quy hoạch sử dụng đất trên cổng thông tin điện tử, công khai nội dung sử dụng đất quy hoạch. Việc công khai chậm nhất là khoảng 15 ngày kể từ ngày được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Vậy nên, tùy trường hợp người dân có thể đến trực tiếp UBND để xem thông tin quy hoạch.

Liên hệ các công ty dịch vụ bất động sản, nhà đất tại địa phương

Ở địa phương nào cũng sẽ có những công ty làm việc trong lĩnh vực kinh doanh nhà đất, kinh doanh bất động sản. Do đó, họ sẽ nắm được các vấn đề quy hoạch đất đai ở địa phương đó. Vì vậy, những công ty dịch vụ về nhà đất, bất động sản này sẽ giúp các khách hàng nắm được thông tin quy hoạch một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Tra cứu thông tin làm sao biết đất có quy hoạch hay không?

Để có được thông tin về việc quy hoạch sử dụng đất thì người yêu cầu phải thực hiện đúng mẫu phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai 01/PYC (phiếu này có thể tải trên mạng internet). Trong danh mục cung cấp trên phiếu yêu cầu thì sẽ tích vào quy hoạch sử dụng đất để có thể tra cứu được những thông tin cần biết.

  • Bước 1: Nộp phiếu yêu cầu lên UBND các cấp nơi có đất

Sau khi điền thông tin theo phiếu yêu cầu thì nộp tại văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND cấp xã nơi có đất

  • Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết phiếu yêu cầu

Khi nhận được phiếu yêu cầu hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện công việc cung cấp thông tin cho người có yêu cầu.

  • Bước 3. Trả kết quả cho phiếu yêu cầu

Thường thì khoảng từ 5 – 7 ngày người yêu cầu sẽ được trả kết quả thông tin về nhà đất quy hoạch.

Chú ý: Những trường hợp không cung cấp thông tin, dữ liệu gồm:

  • Phiếu yêu cầu cung cấp thông tin dữ liệu nhưng nội dung trong phiếu lại không rõ ràng, cụ thể.
  • Phiếu yêu cầu cung cấp thông tin dữ liệu mà không có chữ ký, tên và địa chỉ cụ thể của cá nhân.
  • Mục đích sử dụng thông tin, dữ liệu không phù hợp theo quy định của pháp luật đề ra.
  • Không chịu trách nhiệm và thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Có Nên Mua Đất Quy Hoạch Hay Không?

Có nên mua đất quy hoạch hay không? Làm sao biết đất có quy hoạch hay không? Việc có nên mua đất trong diện quy hoạch hay không còn tùy vào mục đích sử dụng và điều kiện của mỗi người.

Ví dụ như nếu xác định mua đất để sinh sống ổn định lâu dài “an cư lạc nghiệp” mà tìm hiểu thấy mảnh đất này đang nằm trong diện quy hoạch làm đường giao thông hay một số loại quy hoạch khác thì không nên mua bởi ở đây sẽ không xây dựng được nhà ở lâu dài như ta mong muốn, và có thể bị thu hồi trong quá trình sử dụng.

Tuy nhiên, khi đất trong diện quy hoạch được bán ra với giá rẻ thì tùy theo điều kiện kinh tế để xem xét mua. Bởi vì quy hoạch có thể thay đổi theo thời gian, có thể là quy hoạch hoặc cũng có thể sẽ bị dỡ bỏ trong tương lai.

Vì thế, khi đi mua đất cần tìm hiểu rõ ràng về phần quy hoạch đất đai xem liệu có phù hợp với mục đích sử dụng hay khả năng tài chính của bản thân hay không? Làm sao biết đất có quy hoạch hay không? Tránh việc không tìm hiểu kỹ về nó  sẽ gặp nhiều thiệt thòi không đáng có khi mua bán nhà đất.

Bên cạnh việc tìm hiểu các yếu tố về đất quy hoạch như thế nào thì cũng cần lưu tâm đến các vấn đề về chủ đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa? Có được xây dựng nhà cửa, công trình trên đất hay không? Nguồn gốc của đất thế nào?… đều là những thông tin cần thiết mà người mua đất nên tìm hiểu rõ ràng.

Đất đai là phần tài sản có giá trị lớn vì vậy việc tìm hiểu rõ ràng khi mua sẽ giúp hạn chế các rủi ro khi xuống tiền.

Đất đang trong diện quy hoạchBồi Thường, Đền Bù Đối Với Đất Trong Diện Quy Hoạch

Vấn đề bồi thường hay đền bù khi thu hồi đất trong diện quy hoạch hiện nay được nhiều người dân đặc biệt quan tâm. Đối với từng dự án đất đai cụ thể thì việc bồi thường khi thu hồi đất là khác nhau.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp khi thu hồi gặp nhiều khó khăn và vướng mắc, ảnh hưởng đến quyền lợi và gây ra tranh chấp do chưa được bồi thường thỏa đáng. Vì vậy, nếu gặp phải vấn đề khó khăn trên thì tùy vào mức độ mà ta có thể cân nhắc nên nhờ luật sư hoặc những người có chức trách can thiệp giúp đỡ.

Cảm Nhận và Kết Luận Về Đất Đang Trong Diện Quy Hoạch

Nhìn chung, làm sao biết đất có quy hoạch hay không là yếu tố vô cùng quan trọng, việc mua đất đang trong diện quy hoạch có thể tồn tại khá nhiều rủi ro, tuy nhiên trong nhiều trường hợp thì nó cũng là cơ hội và thách thức cho các các cá nhân muốn thử sức đầu tư.

Còn đối với trường hợp những cá nhân có mục đích xây dựng tổ ấm, sinh sống ổn định, lâu dài thì nên tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư để xem có phù hợp với điều kiện kinh tế và nhu cầu của mình không nhé.

Kết luận

Qua bài viết này, thitruongdiaoc mong muốn sẽ phần nào giải đáp thắc mắc giúp Anh/Chị về câu hỏi: Làm sao biết đất có quy hoạch hay không? Cùng với đó là 5 cách kiểm tra nhà đất thuộc diện quy hoạch.

Hy vọng, bài viết trên sẽ góp phần đưa tới bạn nhiều thông tin cần thiết và hữu ích để có một cái nhìn toàn diện hơn về đất nền đang trong diện quy hoạch cũng như sự nhìn nhận và đưa ra một quyết định đúng đắn để hạn chế rủi ro khi mua nhà đất.

Bài viết tham khảo

Thủ tục mua đất nền dự án 2022 cần chú ý điều gì?

Có Nên Mua Đất Ngân Hàng Thanh lý? Món Hời Lớn Nhưng Tiềm Ẩn Rủi Ro Cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>