Giấy Viết Tay Có Giá Trị Pháp Lý Không? Những Điều Nhất Định Phải Biết Khi Mua Bán Bằng Giấy Viết Tay

Giấy viết tay là gì? giấy viết tay có giá trị pháp lý không? là câu hỏi bạn cần lời giải đáp khi mua bán bất động sản nhưng chỉ có giấy tờ viết tay, qua bài viết sau đây thitruongdiaoc.org sẽ giúp bạn trả lời vấn đề trên một cách chi tiết và chính xác nhất.

Giấy viết tay là gì?

Giấy Viết Tay Có Giá Trị Pháp Lý Không?
hợp đồng mua bán bằng giấy viết tay

Giấy viết tay là giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, được thỏa thuận giữa người mua và người bán nhưng không có công chứng hoặc xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền.

Vậy giấy viết tay có giá trị pháp lý không? một hợp đồng mua bán bằng giấy viết tay sẽ không có được sự công nhận của pháp luật và nhà nước, mà chỉ là sự thỏa thuận cá nhân giữa bên mua và bên bán.

Hợp đồng mua bán bằng giấy viết tay có giá trị pháp lý không?

Một hợp đồng mua bán bằng giấy viết tay là không đảm bảo tính pháp lý, nhưng có những trường hợp được nhà nước quy định trong luật vẫn ra được sổ đỏ.

Điều kiện để hợp đồng có hiệu lực

Để người dân làm chủ tài sản của mình và người dân hiểu được giấy viết tay có giá trị pháp lý không? cũng giúp nhà nước quản lý tốt hơn , đối với những trường hợp như đất và tài sản đã được ở ổn định từ lâu không tranh chấp nhưng chưa có sổ sẽ được tạo điều kiện cấp sổ từ ngày 3/3/2019 trong nghị định 01/2017/NĐ-CP của chính phủ, trong đó quy định rõ nếu người dân mua bán đất và nhà bằng giấy tờ viết tay từ 1/7/2004 đến 1/1/2008 sẽ được hợp thức hóa.

Điều kiện để nhà hoặc đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm:

 • Nhà hoặc đất đang ở ổn định và không nằm trong quy hoạch
 • Không xảy ra bất kỳ tranh chấp nào từ người mua và người bán, không kiện lấn chiếm khiếu nại với các thổ xung quanh.
 • Chủ nhà đóng đầy đủ các loại thuế đất do nhà nước quy định.

Nếu đất hoặc nhà đã đủ điều kiện được cấp sổ đỏ các cơ quan chức năng tại quận/huyện sẽ có trách nhiệm cấp sổ theo đúng thủ tục và quy trình:

 • Xác minh chính xác tình trạng, vị trí của nhà hoặc đất. Sau đó gửi đầy đủ giấy tờ cho văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện.
 • Văn phòng đăng ký đất đai in đầy đủ thông tin chủ sở hữu lên phôi sổ đỏ, sau đó sẽ gửi lại quận/huyện để ký cấp cho người dân.
Giấy Viết Tay Có Giá Trị Pháp Lý Không? bạn cần biết khi mua bán
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đối với những người được nhận thừa kế trước ngày 1/7/2014 thì khi cấp giấy chứng nhận lần đầu các cơ quan chức năng sẽ không được yêu cầu người nhận phải đưa ra hợp đồng quyền sử dụng đất theo điều 2 nghị định 01/2017/NĐ-CP của chính phủ, sau  1/7/2014 các hợp đồng không được công chứng bởi các cơ quan chức năng được cấp thẩm quyền đều không có giá trị.

Xử lý tranh chấp đất đai

Khi mua bán bằng giấy tờ viết tay là do thỏa thuận giữa hai bên nhưng không theo đúng mọi thủ tục nhà nước và pháp luật quy định nên rất dễ xảy ra những tranh chấp về sau nếu như giá đất tăng nhanh hoặc lúc bán không được sự đồng thuận của tất cả các thành viên trong gia đình.

Vấn đề tranh chấp sẽ được xử lý theo các hướng sau:

 • Các bên sẽ tự sắp xếp hòa giải và giải quyết vấn đề tranh chấp trên tinh thần tôn trọng lợi ích của nhau, nếu vấn đề vẫn không được giải quyết thì có thể đâm đơn lên ủy ban cấp phường/xã để yêu cầu giải quyết.
 • giải quyết tranh chấp đất đai thông qua tòa án, theo quy định của pháp luật tại điều 186 BLTTDS 2015, sửa đổi bổ sung 2019, cá nhân hay tập thể có quyền khởi kiện để yêu cầu tòa án tuyên bố hợp đồng bằng giấy viết tay không có giá trị pháp lý để bảo vệ quyền lợi cũng như lợi ích của mình.

Trong hầu hết mua bán bất động sản bằng giấy viết tay đều cho là vô hiệu và không có giá trị pháp lý khi ra pháp luật nhưng trong những trường hợp được quy định cụ thể vẫn có giá trị để bảo vệ quyền lợi của người mua và bán.

Có nên mua bán bất động sản bằng giấy viết tay?

Khi mua bán đất đai bằng giấy tờ viết tay, thường có giá trị thấp hơn thị trường rất nhiều nên nên rất hấp dẫn người mua, với người bán thì thủ tục đơn giản và ít tốn phí, nên vấn đề giấy tờ viết tay có giá trị pháp lý không? Thường bị bỏ qua, nếu bạn mua hay bán bất động sản bằng giấy tờ viết tay thì cần phải xem xét và làm những giải pháp sau để đảm bảo pháp lý và tránh xảy ra tranh chấp về sau:

 • Yêu cầu cung cấp đầy đủ giấy tờ về nhà hoặc đất, từ đó xem bất động sản đó có nằm trong trường hợp được nhà nước quy định được cấp sổ đỏ hay không
 • Soạn thảo hợp đồng một cách thật chi tiết và xem xét những yếu tố bắt buộc phải thêm vào như các điều khoản thanh toán khi phá vỡ hợp đồng
 • lập biên bản giao nhận tiền và giấy tờ giữa các bên trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện.
 • Sau khi giao nhận đủ tiền bên mua giữ hoàn toàn những giấy tờ liên quan đến nhà đất và yêu cầu là bản gốc.
 • cung cấp thêm giấy tờ thân nhân để tiện liên lạc và giải quyết nếu về sau có xảy ra vấn đề.

Có rất nhiều rủi ro xảy ra trong quá trình mua bán bất động sản nhất là đối với giấy tờ viết tay thì rủi ro tiềm ẩn là rất lớn

Những rủi ro gặp phải 

Rất dễ xảy ra tranh chấp do không có được sự bảo hộ của pháp luật trong quá trình mua bán

Quyền sử dụng

Theo khoản 3 điều 188 luật đất đai có năm 2013 có quy định:

“việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính”.

Với quy định như trên thì hợp đồng đăng ký không qua công chứng hay chứng thực thì hợp đồng không đủ điều kiện đăng ký biến động, coi như chuyển nhượng bằng giấy tờ viết tay giữa hai bên không được pháp luật công nhận.

Người mua có trả hết tiền cho người bán thì quyền sử dụng vẫn thuộc về người bán.

Giấy Viết Tay Có Giá Trị Pháp Lý Không? và những điều cần biết
tranh chấp khi mua bán bằng giấy tờ viết tay

Quyền sở hữu

Khi mua một bất động sản để ổn định cuộc sống nhưng hợp đồng bằng giấy tờ viết tay, trong đúng thời điểm giá đất đai nhảy vọt sẽ không tránh khỏi lòng tham của người bán muốn đòi lại đất, vì giao dịch thực tế chỉ diễn ra giữa hai bên còn trên mặt pháp luật chưa có hiệu lực.

Trên thực tế có rất nhiều người bán phá vỡ hợp đồng và chấp nhận bồi thường cho người mua để lấy lại bất động sản đã bán.

Quyền chuyển nhượng

Nếu muốn chuyển nhượng, tặng, cho hay thế chấp thì đất và tài sản gắn liền với đất phải thuộc quyền sở hữu của mình và được nhà nước công nhận bằng việc cấp sổ đỏ trừ các trường hợp được quy định tại khoản 3 điều 186 và trường hợp nhận thừa kế 168 luật đất đai 2013.

Sở hữu bất động sản bằng giấy tờ viết tay không thuộc trường hợp được nhà nước quy định trong luật như trên thì không có giá trị pháp lý, nên chuyển nhượng, tặng, cho đều vô nghĩa về mặt pháp luật.

Bất động sản an toàn pháp lý

Một bất động sản được luật pháp và nhà nước công nhận phải có đủ các điều kiện sau:

 • Có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật
 • Không có xảy ra tranh chấp về quyền sở hữu
 • Không bị kê biên để đảm bảo thi hành án hoặc quyết định hành chính bởi các cơ quan nhà nước đủ thẩm quyền
 • Đất còn trong thời gian sử dụng theo quy định của pháp luật

Đối với một bất động sản đảm bảo về pháp lý chủ sử hữu được quyền mua bán, cho, thế chấp, cho thuê, ủy quyền…theo quy định của nhà nước.

Qua bài viết thitruongdiaoc.org đã cung cấp đầy đủ thông tin để giúp bạn biết được giấy viết tay có giá trị pháp lý không? mua bán bất động sản bằng giấy viết tay nhiều rủi ro như thế nào cũng như tầm quan trọng của một bất động sản an toàn pháp lý, để bạn có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất tránh được những tranh chấp xảy ra. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>