DKV là đất gì? Tìm hiểu thông tin về loại đất DKV

Trên bản đồ địa chính mỗi khu vực đất với mục đích sử dụng khác nhau được thể hiện bằng những ký hiệu chữ. Hiểu được những ký hiệu đó giúp cho người dân tuân thủ đúng quy định phân chia của pháp luật Việt Nam. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về DKV là đất gì và những thông tin liên quan đến loại đất DKV.

DKV là đất gì?

DKV là đất gì?

Khái niệm

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam, đất được quy định thành nhiều loại khác nhau, dựa trên mục đích sử dụng, nhu cầu thị trường và tính chất đặc thù của loại đất.

Trong đó, DKV là đất gì và những quy định khi sử dụng đất DKV là câu hỏi mà nhiều người dân quan tâm. 

DKV là loại đất khu vui chơi công cộng, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Theo luật đất đai 2013, đất tại Việt Nam được chia làm 3 nhóm đất chính: 

 • Đất nông nghiệp
 • Đất phi nông nghiệp
 • Nhóm đất chưa sử dụng

được thể hiện trên bản đồ địa chính bằng những ký hiệu chữ khác nhau.

Mục đích sử dụng của đất DKV

Đất DKV được sử dụng vào mục đích công cộng để xây dựng các công trình cho các hoạt động vui chơi giải trí công cộng như vườn hoa, công viên, phố đi bộ,…Trong trường hợp không có công trình, đất DKV cũng được sử dụng cho mục đích phục vụ hoạt động vui chơi giải trí của cộng đồng.

Các công trình phục vụ nhu cầu giải trí như rạp xiếc, rạp chiếu phim, khu vui chơi mạo hiểm có thu lệ phí thì không được xem là đất DKV.

Khu vực tập trung chủ yếu đất DKV ở Việt Nam

DKV là đất gì
Hình ảnh minh họa loại đất DKV

Đất DKV – khu vui chơi giải trí công cộng đang được các nhà đầu tư bất động sản quan tâm bởi sự thay đổi trong giá cả, quy hoạch và tính chất đặc thù của loại đất này.

Đặc biệt, với những khu đất có vị trí địa lý đẹp và giá trị cao hơn so với giá bán hiện tại thì nhiều nhà đầu tư sẵn sàng bỏ tiền để có thể sở hữu khu đất đó.

Vì vậy, cần tìm hiểu kỹ DKV là đất gì, nhà đầu tư nên nắm rõ về dự án quy hoạch đất DKV tại khu vực sắp mua để có thể lựa chọn được mảnh ưng ý, đúng đắn và đem lại lợi nhuận cao.

Hiện tại ở Việt Nam, đất DKV đang tập trung chủ yếu ở TP Phú Quốc, là một thành phố sát biển với nhiều điểm du lịch hấp dẫn và cũng là khu vực tập trung nhiều các dự án quy hoạch đất DKV đẹp, tiềm năng, thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước. 

3 khu đất DKV có vị trí thuận tiện cho việc đi lại tại Phú Quốc bao gồm:

 • Đường Cửa Lấp Suối Mây về phía sân bay Phú Quốc
 • Đường Bào
 • Trục đường DT 46

Các dự án quy hoạch đất DKV đã có sự thay đổi theo thời gian, định hướng quy hoạch và hiện trạng khu đất trên toàn thành phố du lịch này. 

Có thể thấy sự thay đổi dễ nhất tại Phú Quốc là dự án quy hoạch đất DKV từ đất Cây xanh cảnh quan sang đất Du lịch hỗn hợp.

Trong giới đầu tư vẫn gọi đất Phú Quốc là khu vực đất dự trữ, vì hiện tại khu vực đất DKV tại đây vẫn chưa có kế hoạch để quy hoạch một cách cụ thể.

Hơn nữa, khu vực đất DKV đều là các khu vực đông dân cư. Với mật độ cao và lịch sử sinh sống lâu đời, việc triển khai các dự án quy hoạch phải di dời dân cư sẽ mất nhiều thời gian và gặp nhiều khó khăn.

Thời hạn sử dụng loại đất DKV

Theo quy định tại điều 126 Luật đất đai, đất DKV là đất sử dụng có thời hạn rõ ràng. Thời hạn sử dụng của đất DKV không quá 50 năm sử dụng.

Với các dự án quy hoạch tại địa bàn với điều kiện kinh phí thấp, xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn hoặc dự án quy hoạch với vốn đầu tư lớn nhưng việc thu hồi vốn chậm thì thời hạn quy hoạch không được vượt quá 70 năm. 

Người dân có thể xây dựng, thi công nhà ở trên đất DKV không?

DKV là đất gì
Hình ảnh minh họa loại đất DKV

Theo Khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013, đất DKV không thể xây dựng nhà ở và phải tuân thủ nguyên tắc sử dụng đúng mục đích. 

Nếu người dân xây dựng nhà ở trên đất DKV thì trước khi xây dựng và cải tạo phải thực hiện chuyển đổi mục tiêu sử dụng đất.

Do đất DKV nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp vì vậy khi chuyển đổi mục đích sử dụng để ở, chủ sở hữu phải thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục tiêu sử dụng đất DKV phi nông nghiệp sang đất ở cũng tương tự các thủ tục như chuyển đổi đất phi nông nghiệp sang đất thổ cư.

Nếu trong trường hợp chủ sở hữu vẫn cố tình xây dựng công trình nhà ở trên đất DKV chưa được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì sẽ bị vi phạm và xử phạt theo Khoản 2 và 3, Điều 7 Nghị định số 102/2014/ND-CP với các mức xử phạt hành chính như sau:

 • Khu vực đất DKV diện tích dưới 5ha sẽ bị xử phạt khoảng 10 đến 20 triệu đồng.
 • Khu vực đất DKV diện tích từ 5 đến 10ha sẽ bị xử phạt từ 20 đến 30 triệu đồng.
 • Khu vực đất DKV điện tích lớn hơn 10ha sẽ bị xử phạt từ 30 đến 50 triệu đồng.
 • Người sử dụng có thể buộc khôi phục lại trình trạng và diện tích khu vực đất trước khi vi phạm.
 • Người sử dụng buộc phải nộp lại số tiền lợi trái phép từ hành vi vi phạm.

Các thủ tục để chuyển đổi đất DKV sang đất ở

Dưới đây sẽ là các bước hướng dẫn người dân chuyển đổi đất DKV sang đất ở.

Chuẩn bị hồ sơ

Chủ sở hữu có nhu cầu chuyển đổi cần chuẩn bị hồ sơ gồm có Đơn xin chuyển mục tiêu sử dụng đất DKV sang đất ở và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất DKV theo khoản 1 điều 6 thông tư số 30/2014/TT-BTNMT.

Nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người có nhu cầu chuyển đổi nộp hồ sơ tại Cơ quan Tài nguyên và Môi trường.

Xử lý và giải quyết hồ sơ

Cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ đảm nhiệm tiếp nhận hồ sơ.

Trong trường hợp hồ sơ còn thiếu, chưa hợp lệ; người nộp hồ sơ sẽ được yêu cầu hoàn thiện hồ sơ đầy đủ trong vòng 3 ngày. 

Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ sẽ được chuyển sang quá trình xử lý và thẩm tra.

 • Bước 1: Xác định thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất
 • Bước 2: Hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật
 • Bước 3: Trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất
 • Bước 4: Chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính

Trả kết quả

Sau quá trình thẩm tra và xử lý hoàn tất, người nộp hồ sơ có thể nhận kết quả tại Cơ quan Tài nguyên và Môi trường.

Đất DKV bị thu hồi có được bồi thường hay không?

Trường hợp đất DKV bị thu hồi được bồi thường

Đất khu vực vui chơi, giải trí công cộng DKV nếu thuộc diện thu hồi theo quy hoạch sẽ được bồi thường theo quy định.

Trường hợp đất DKV bị thu hồi nhưng không được bồi thường

Các trường hợp đất khu vui chơi công cộng DKV bị thuộc diện thu hồi nhưng người dân sử dụng khu vực đó lại không được nhận bồi thường như sau:

 1. Đất được Nhà nước giao quyền sử dụng cho người dân và tổ chức dưới hình thứ không thu phí sử dụng đất
 2. Đất được Nhà nước giao quyền sử dụng cho các tổ chức thuộc diện đóng phí sử dụng  nhưng được miễn
 3. Đất được Nhà nước cho thuê dưới hình thức trả tiền thuê hằng năm hoặc trả tiền một lần cho suốt thời hạn thuê nhưng được miễn tiền thuê đất
 4. Đất được Nhà nước giao cho tổ chức để quản lý
 5. Người sử dụng đất khu vui chơi công cộng DKV vi phạm nghiêm trọng các quy định về sử dụng đất đúng mục đích của Nhà nước hoặc đã bị xử phạt hành chính trước đó nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục vi phạm
 6. Người sử dụng đất khu vui chơi, giải trí công cộng DKV có hành vi cố ý gây hủy hoại đất
 7. Đất DKV được giao, cho thuê không đúng với đối tượng, không đúng thẩm quyền theo quy định của Nhà nước
 8. Người được Nhà nước giao đất DKV để quản lý và trông nom do thiếu trách nhiệm để đất bị lấn chiếm
 9. Người sử dụng đất DKV đã không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước và hành vi này đã bị xử phạt nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục vi phạm
 10. Tổ chức được Nhà nước giao đất dưới hình thức thu tiền sử dụng đất mà tiền sử dụng đất có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước nhưng nguồn ngân sách đã bị cắt giảm, phá sản, chuyển đi nơi khác hoặc không còn nhu cầu sử dụng đất.
 11. Cá nhân được giao quyền sử dụng đất đã mất nhưng không có người thừa kế theo đúng quy định của pháp luật
 12. Người sử dụng đất khu vui chơi, giải trí DKV tự nguyện trao trả lại quyền sử dụng đất cho Nhà nước
 13. Đất DKV được Nhà nước giao quyền sử dụng, cho thuê có thời hạn nhất định và không được gia hạn thêm.
 14. Đất khu vui chơi, giải trí công cộng DKV được Nhà nước cho thuê, giao quyền sử dụng cho các tổ chức, doanh nghiệp để thực hiện các dự án đầu tư. Tuy nhiên các dự án đầu tư này không được thực hiện đúng tiến độ mà chậm quá 24 tháng hoặc đất không được sử dụng liên tục trong vòng 12 tháng.

Đặc biệt với trường hợp số 14, nếu người sử dụng không muốn bị thu hồi quyền sử dụng đất thì có thể làm đơn xin gia hạn sử dụng trong thời gian tối đa 24 tháng. 

Thêm vào đó, phải nộp đầy đủ cho Nhà nước khoản tiền sử dụng đất tương ứng với thời gian trì hoãn hoặc chậm tiến độ sử dụng trước đó. Đến hết thời hạn gia hạn mà nhà đầu tư không thực hiện đúng tiến độ sử dụng đất và không có lý do chính đáng thì sẽ bị Nhà nước thu hồi quyền sử dụng đất và không bồi thường các công trình, tài sản gắn liền.

Các câu hỏi thường gặp về loại đất DKV

DKV là đất gì?

Trả lời câu hỏi DKV là đất gì: Theo quy định của Luật đất đai, DKV thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đây cũng chính là khu đất để xây dựng các khu vui chơi, giải trí dành cho cộng đồng.

Đất DKV thường được dùng làm gì?

DKV là đất khu vui chơi, giải trí công cộng được sử dụng để xây dựng các công trình dành cho cộng đồng hoặc không có công trình thì khu vực đó xác định là phục vụ cho các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.

Có được xây nhà trên đất DKV không?

Đất DKV thuộc nhóm đất phi nông nghiệp và không thể xây dựng nhà ở. Nếu nhà đầu tư có nhu cầu xây dựng nhà ở trên đất khu vui chơi, giải trí công cộng DKV thì phải thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Cơ quan Tài nguyên và Môi trường.

Trên là những thông tin về đất DKV, qua bài viết người đọc có thể hiểu DKV là đất gì và những thông tin liên quan đến việc sử dụng đất DKV.  Hy vọng thông qua bài viết người đọc có thể biết được các thủ tục khi chuyển đổi đất DKV sang đất ở, thực hiện đúng quyền cũng như thực hiện đúng nghĩa vụ khi được quyền sử dụng đất DKV.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>