Có Nên Mua Đất Ngân Hàng Thanh Lý?

Có nên mua đất ngân hàng thanh lý? Câu hỏi chắc chắn sẽ nhận được  nhiều ý kiến trái chiều. Bởi vì nếu đem ra so sánh giá trị thật của mảnh đất với giá trị được ngân hàng rao bán, nhiều người sẽ sẵn sàng bỏ tiền để thu mua lại.

Nhưng tại sao rất nhiều người tỏ ra ngần ngại khi đề cập đến những mảnh đất này? Bài viết dưới đây thitruongdiaoc sẽ giải đáp liệu có nên mua đất ngân hàng thanh lý hay không.

Có nên mua đất ngân hàng thanh lý

Thế nào mới gọi là đất ngân hàng thanh lý.

Trước khi nghĩ đến việc có nên mua đất ngân hàng thanh lý hay không thì hãy tìm hiểu về khái niệm đất ngân hàng thanh lý.

Tại sao lại gọi là đất ngân hàng thanh lý?

Hiện nay, để có thể vay vốn thì hầu như người vay phải đưa ra tài sản để có thể thế chấp đảm bảo cho khoản vay. Có rất nhiều hình thức thế chấp tài sản, trong đó thì thế chấp đất đai cũng là loại tài sản khiến khách hàng dễ dàng được chấp thuận khoản vay nhanh chóng.

Và khi người vay không thể hoàn trả khoản vay của mình khi đã đến thời hạn, buộc ngân hàng phải tịch thu mảnh đất, sau đó đem ra phát mãi để thu hồn vốn và lãi của khoản vay.

Đó là lý do mà khái niệm đất ngân hàng thanh lý được tạo ra.

Và dù là bất cứ loại hàng hóa nào được gắn mác thanh lý thì nó có nghĩa là mặt hàng được bán ra với mức giá không lợi nhuận.

Mục đích của người bán đất chỉ là để giải quyết mảnh đất nhanh chóng để có thể thu hồi được một khoản tiền mặt. Vậy nên đất ngân hàng thanh lý luôn có giá trị thấp hơn rất nhiều so với giá cả thị trường.

Tại sao đất ngân hàng thanh lý là món lời hấp dẫn người mua.

Đây là một trong nhưng lý do cho câu hỏi có nên mua đất ngân hàng thanh lý không?

Đất có giá rẻ

Rõ ràng đất ngân hàng thanh lý sẽ có giá trị thấp hơn so với giá cả của thị trường, vậy thì không ai lại bỏ lỡ món lời lâu lâu mới có này được.

Có nên mua đất ngân hàng thanh lý? Giá cả có hợp lý không?

Với một mức giá có thể rẻ hơn mức giá trị thật đến 20- 30%  thì với ngay cả một người không có ý định mua đất cũng khó có thể bỏ qua cơ hội để sở hữu một mảnh đất có giá hời như vậy .

Bất động sản là một tài sản có giá trị lớn, hơn nữa nó lại càng ngày càng có giá theo thời gian, nên nếu mua được với giá thanh lý thì quả thật người mua đã nhận được một món lời lớn.

Như chúng ta thấy, bất động sản đang ngày càng leo thang chóng mặt, đôi khi giá cả của mảnh đất còn bị dội lên quá mức so với giá trị thật. Chính vì vậy, nhiều người dân, đặc biệt là dân kinh doanh bất động sản còn đi săn tìm các mảnh đất do ngân hàng thanh lý.

Bởi vì thực chất, những mảnh đất do ngân hàng thanh lý không có quá nhiều để có thể có cơ hội mua lại, nếu như khách hàng không có thông tin chính thống từ ngân hàng rất khó để đến lượt .

Người đứng ra đảm bảo là ngân hàng.

Đất là do ngân hàng đứng ra đảm bảo để thanh lý, vì vậy độ tin cậy sẽ được đánh giá cao.

Câu hỏi có nên mua đất ngân hàng thanh lý

Ngân hàng chính là tổ chức được nhà nước công nhận, đảm bảo về pháp lý. Chính vì vậy, Sự uy tín và độ tin cậy của khách hàng đối với các ngân hàng đều ở mức cao. Đặc biệt, những ngân hàng lớn, có thương hiệu và hoạt động lâu năm thì lại càng được khách hàng tín nhiệm.

Vậy nên, một mảnh đất giá rẻ lại được rao bán dưới thanh danh của ngân hàng thì hầu như đó là một phi vụ béo bở mà bất kỳ ai cũng muốn giành được.

Tất nhiên việc bán đất ngân hàng thanh lý có thể là là trực tiếp từ người vay, chủ sở hữu. Bởi vì trước khi ngân hàng tịch thu đất, ngân hàng sẽ để chủ đất tự rao bán. Việc của ngân hàng chỉ là giám sát để tài sản thế chấp được bán đi và họ sẽ thu lại được khoản vay.

Hoặc là mảnh đất đó sẽ được ngân hàng đứng ra trực tiếp là người rao bán. Bởi vì do chủ sở hữu không thể bán hoặc cố ý gây khó dễ thì ngân hàng sẽ nhờ pháp luật cưỡng chế và chính thức đứng ra thanh lý.

Dù theo hình thức nào thì khách hàng mua đất có thể yên tâm vì đều có sự giám sát của ngân hàng.

Tại sao đất ngân hàng thanh lý tiềm ẩn rủi ro cao.

Tuy là món lời lớn, nhưng vẫn rất nhiều người e ngại khi tìm đến mua đất ngân hàng thanh lý.

Món lợi càng lớn thì rủi ro càng cao, điều đó được chứng minh qua nhiều kinh nghiệm của những người đi trước. Không có lý gì mà người ta lại có thể bỏ lỡ một cơ hội ngàn vàng như vậy, chỉ trừ khi nó có những rủi ro mà người ta không dám tiến đến.

Rủi ro ở đây lại đến từ việc, mạo danh lợi dụng sự uy tín của ngân hàng để rao bán các mảnh đất không phải là đất ngân hàng thanh lý.

Có nên mua đất ngân hàng thanh lý hay không?

Lợi dụng tâm lý muốn mua được đất giá rẻ và đôi khi cả tin của người mua, các đối tượng cò mồi đất sẽ quảng cáo gắn mác đất ngân hàng thanh lý nhằn lôi kéo khách hàng đi xem đất, sau đó dùng chiêu trò mánh khóe khiến người mua rơi vào ma trận không lối thoát và rồi rơi vào cái bẫy đã được giăng ra.

Tất nhiên sẽ có nhiều người tỉnh táo hơn và thoát được chiêu trò, nhưng cũng mua vào không ít bực dọc do bị lừa gạt.

Nhưng không ít trong số đó ngậm đắng nuốt cay vì đã bị các anh cò mồi dắt mũi, bỏ tiền vào mảnh đất thực ra không phải là mảnh đất do ngân hàng thanh lý như dự định ban đầu mà khách hàng muốn mua. Thậm chí có khi khách hàng còn mất tiền oan vì mua phải đất nằm trong dự án, hoặc các mảnh đất ma.

Thật sự thì những mảnh đất tiềm năng thì chẳng ai dùng cách mạo danh ngân hàng để rao bán cả.

Những người môi giới, hoặc các công ty không uy tín muốn lừa khách hàng mua các mảnh đất kiểu phân lô tự phát, đất không có giá trị phát triển,…. mới sử dụng cách này để dẫn dụ khách hàng.

Hơn nữa ngân hàng muốn phát mãi đất thì họ sẽ đưa lên các trang thông tin chính thống, các trang truyền thông đại chúng hoặc ủy thác cho các công ty bất động sản có uy tín để ký gửi bán tài sản gán nợ  chứ không rao bán thông qua môi giới nhà đất kiểu tự phát hay phát tờ rơi.

Ngoài ra, ngân hàng rất hiếm khi rao bán đất nền, kiểu như đất nền phân lô. Vì đất nền phân lô sẽ không có số đất đúng quy định để có thể được cầm cố để vay ngân hàng.

Một lý do nữa là đất ngân hàng cầm cố thì số lượng rất ít, cho nên sẽ không có giá rẻ bất ngờ như những lời mời chào mạo danh được quảng cáo tràn lan. Vậy nên khách hàng cần có sự tỉnh táo trong việc đầu tư mua đất.

Tất nhiên thì không phải tất cả các thông tin về đất đều giả mạo. Những thông tin từ các trang web của  ngân hàng hoặc các trang thông tin chính thống thì đều được xác thực.

Tuy nhiên khi khách hàng đã xác thực đúng là đất do ngân hàng thanh lý, thì cũng sẽ có những rắc rối kèm theo sau đó.

Thứ nhất về pháp lý nhà đất.

Khách hàng sẽ khó để nắm rõ ai là chủ đất thực sự để tiến hành mua bán. Mảnh đất đó vẫn còn thuộc về chủ sở hữu mảnh đất hay ngân hàng đã trở thành người sỡ hữu. Bởi vì sau khi ngân hàng tịch thu để thanh lý mảnh đất thì người chủ đất không còn là chủ sở hữu hợp pháp nữa.

Thứ hai là về thủ tục giao dịch.

Thường việc mua bán nhà đất chỉ diễn ra giữa 2 bên người bán và người mua. Tuy nhiên nếu giao dịch đất ngân hàng thanh lý sẽ liên quan đến bên thứ ba là ngân hàng. Chính vì vậy để đảm bảo quyền lợi cho cả 3 bên thì giao dịch mua bán sẽ tiến hành thông qua nhiều bước, thủ tục sẽ phức tạp và tốn thời gian hơn.

Thứ ba liên quan đến kiện cáo.

Nếu người thế chấp tài sản để vay vốn không đồng ý, hoặc không hợp tác trong quá trình giao dịch mua bán. Dẫn đến việc tranh chấp kiện tụng thì sẽ phát sinh khá nhiều chi phí và kéo dài thời gian giao dịch. Điều này sẽ gây phiền hà cho người mua, thậm chí làm tăng chi phí mua đất không cần thiết.

Thậm chí có nhiều trường hợp thủ tục đã hoàn thành, tiền đã giao đầy đủ mà chủ đất chống đối không chịu giao đất, gây ra nhiều rắc rối cho người mua.

Hầu như tất cả vấn đề đều có mặt trái và mặt phải của nó. Việc mua bán đất ngân hàng thanh lý cũng vậy. Tuy nhiên nếu cứ lo sợ đôi khi sẽ vuột mất cơ hội được sở hữu mảnh đất đẹp với giá cả phải chăng.

Vậy nên lời khuyên cho câu hỏi có nên mua đất ngân hàng thanh lý hay không là câu trả lời nên mua. Tuy nhiên sự liều lĩnh này phải nằm trong sự suy tính và tìm hiểu kỹ càng trên mọi phương diện chứ không phải nhất thời, vội vàng. Như vậy khách hàng mới có thể nắm chắc cơ hội sỡ hữu một mảnh đất mang lại lợi nhuận tốt và hạn chế tối đa các vướng mắc trong thủ tục pháp lý.

Nhưng nếu thực sự thông tin quá mù mờ, không đảm bảo khách hàng nên chuyển mục tiêu của mình sang một hướng khác. Có thể giá đất ngày càng cao, quỹ đất trung tâm ngày càng ít đi nhưng hiện có rất nhiều dự án bất động sản được triển khai.

Những dự án này thì sẽ có đầy đủ giấy tờ pháp lý, quy hoạch bài bản đúng quy định,…Tất nhiên giá cả sẽ không được rẻ như đất ngân hàng thanh lý nhưng việc trao đổi mua bán lại tiến hành dễ dàng, thuận lợi, an toàn. Vì vậy, hãy suy tín kỹ càng để đảm bảo bản thân không bị thiệt hại trong quá trình giao dịch mua bán đất.

Lưu ý khi mua đất ngân hàng thanh lý.

Ngay khi khách hàng đã có suy nghĩ có nên mua đất ngân hàng thanh lý thì hãy chú ý đến các vấn đề dưới đây để đảm bảo quyền lợi cho mình.

lưu ý có nên mua đất ngân hàng thanh lý

Tìm hiểu để xác thực thông tin rao bán về mảnh đất đúng là do ngân hàng thanh lý và đúng với địa chỉ đã được niêm yết.

Nên hỏi rõ ràng thông tin pháp lý của mảnh đất, càng nắm rõ thông tin thì sẽ càng thực hiện giao dịch thuận lợi.

Khách hàng nên đưa ra mức định giá phù hợp với giá trị mảnh đất ngân hàng thanh lý. Tình hình giá cả bất động sản luôn biến động không ngừng. Tùy từng giai đoạn thời điểm mà mức giá sẽ chênh lệch ít nhiều.

Mặc dù đất ngân hàng thanh lý sẽ rẻ hơn khoảng 30% nhưng họ không phải là chuyên ngành bất động sản, họ chỉ quan tâm việc thu hồi vốn vay.

Vì vậy khách hàng có thể định giá chính xác tài sản sẽ có lợi trong xác định có nên mua đất ngan hàng thanh lý đó hay không. Nếu nó không phải là mức giá phù hợp với mảnh đất và mục đích của mình thì tốt nhất là nên bỏ qua.

Hãy chủ động tìm hiểu thông tin quy hoạch của nhà nước đối với địa điểm mảnh đất mà ngân hàng thanh lý. Nếu không nắm rõ có thể gặp phải các rủi ro như bị thu hồi hoặc bị hạn chế quyền sử dụng đất. Ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi sử dụng đất trong tương lai của khách hàng.

Xác định đối tượng trao đổi giao dịch là ai, chủ sở hữu mảnh đất hay ngân hàng. Bởi vì nếu chỉ giao dịch với chủ sở hữu mảnh đất trong khi mảnh đất đã bị ngân hàng tịch thu thì chắc chắn sẽ phát sinh những rắc rối liên quan đến pháp lý. Vậy nên tốt nhất không thanh toán trực tiếp chi phí cho chủ sở hữu mà thực hiện thanh toán ba bên tại ngân hàng nhằm tranh rủi ro không đáng có.

Và một lưu ý nữa là trước khi ký kết hợp đồng hãy đọc kỹ các điều khoản và nếu có thể hãy bổ sung thêm các điều khoản có lợi cho bản thân. Chẳng hạn như đưa ra thời hạn thanh toán, hoặc nếu xảy ra kiện cáo tranh chấp ngân hàng sẽ có những biện pháp gì để bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Kết luận.

Qua cả những thông tin được thitruongdiaoc đưa ra trên, hi vọng giúp khách hàng có cái nhìn rõ ràng hơn về việc có nên mua đất ngân hàng thanh lý không.

Điều gì cũng đều có hai mặt của nó. Đặc biệt là những món hàng có giá trị cao mà được rao bán với giá trị rẻ thì đều có lý do của nó.

Đất ngân hàng thanh lý đôi khi như là một dịp may hiếm có nhưng cũng có thể lại là cái bẫy được giăng ra cho người mua thiếu hiểu biết. Chỉ cần khách hàng đừng quá mù quáng thấy giá rẻ đã vội vã xuống tiền khiến cho mình bị mất tiền oan .

Dù sao đất đai là tài sản có giá trị lớn. Vậy nên trước khi mua bán thì khách hàng cần tìm hiểu kỹ tránh để tiền mất tật mang.

Bài viết tham khảo:

Làm sao biết đất có quy hoạch hay không?

Thảo luận về những mảnh đất không nên mua?

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>