Hướng dẫn quy đổi 1ha bằng bao nhiêu km2 chính xác nhất

Hecta là 1 trong những đơn vị đo lường phổ biến nhất ở nước ta. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết hoặc loay hoay khi quy đổi hecta ra các đơn vị đo lường tương đương khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc 1ha bằng bao nhiêu km2, bao nhiêu m2,..    

Cách đổi 1ha bằng bao nhiêu km2?

Khái niệm hecta, công, sào, mẫu

Hecta là gì?

Hecta hay héc-ta là 1 đơn vị đo diện tích thường được sử dụng trong ngành trắc địa. Hecta được kí hiệu là: ha. Hecta được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới trong ngành quy hoạch và quản lý đất đai và quy hoạch thành phố. 

Hecta không được xếp vào hệ đo lường quốc tế SI tuy nhiên ủy ban cân đo quốc tế CIPM vẫn cho phép mọi người được sử dụng nó trong các giấy tờ hợp pháp vì hecta được định rõ dùng những đơn vị cơ bản của SI.

Một số nước Châu Âu như Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, và Canada lại không chuộng hecta trong đo lường diện tích. Tại đây, họ thường dùng mẫu Anh (acre) trong những trường hợp tương tự. 

Công, sào, mẫu là gì?

Sào và công là hai đơn vị đo diện tích do ông cha ta sáng tạo ra từ những thế kỷ trước. Tuy nhiên, sào được sử dụng nhiều ở miền Bắc còn công được sử dụng nhiều ở miền Nam. Mẫu là đơn vị đo đạc được sử dụng phổ biến tại Việt Nam và một số nước trong khu vực Đông Á.

Trong hệ đo lường cổ của Việt Nam, một mẫu = 10 công, 1 công = 1 sào. 

Ba đơn vị đo diện tích công, sào và mẫu hiện tại vẫn được sử dụng phổ biến trong ngành nông nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, cách tính và quy đổi ba đơn vị này ở 3 miền có sự chênh lệch nhưng không đáng kể. Vậy nên, để thông dụng và chính xác nhất, người ta thường quy đổi ra m2, km2 hay dùng theo hệ thập phân của Nam Bộ, tức 1 công đất là 1 000 m², 1 mẫu đất bằng 10 công, tương đương 10.000 m², bằng 1 hecta.

Hướng dẫn quy đổi 1ha bằng bao nhiêu km2?

Hecta thường được sử dụng để đo những diện tích lớn, cụ thể là trên 10.000m2. 

Cách tính 1ha bằng bao nhiêu km2 như sau: 

1 ha = 1 hm² = 0,01 km2         1 km2=  100 ha                    

-> A ha = A * 0,01 km2           -> A km2 = A * 100 ha 

Cách quy đổi hecta ra công, sào, mẫu, m2

Cách tính diện tích theo đơn vị công, sào, mẫu ở 3 miền Bắc, Trung, Nam có sự chênh lệch. Ví dụ, 1 mẫu Bắc Bộ là 3600 m²; Trung Bộ là 4 970 m²; còn ở Nam Bộ thì 1 mẫu là 10.000 m².

Cách quy đổi công, sào, mẫu ở miền Bắc, miền Trung và miền Nam như sau:

Miền Nam: 1 sào = 1.000m2, 1 mẫu = 10 công = 12,960 m2.

Miền Trung: 1 sào = 500m2 = 0.1 mẫu hay 1 mẫu = 10 sào = 4,999.5 m2

Miền Bắc: 1 sào = 360m2 hay 1 mẫu = 10 sào = 3.600m2

Cách quy sào và mẫu ra đơn vị đo lường tiêu chuẩn quốc tế hecta (ha)

Tính theo tiêu chuẩn do pháp luật quy định thì: 1 ha = 10,000 m² = 0.01 km². Nếu tính theo tiêu chuẩn của 3 miền thì: 

  • Ở Bắc Bộ: 1 mẫu Bắc Bộ ~ 0.36 ha, 1 sào Bắc Bộ ~ 0.036 ha 
  • Ở Trung Bộ: 1 mẫu Trung Bộ ~ 0.5 ha, 1 sào Trung Bộ ~ 0.05 ha 
  • Ở Nam Bộ: 1 mẫu ~ 1.3 ha, 1 sào Nam Bộ ~ 0.13 ha

3 ứng dụng giúp quy đổi hecta sang km2 nhanh và dễ sử dụng

Ở phần bên trên, chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi “1ha bằng bao nhiêu km2” và cung cấp cho bạn cách tính toán, quy đổi 2 chiều giữa công, sào, mẫu và hecta. Tuy nhiên, nếu bạn không giỏi toán thì có thể sử dụng sự trợ giúp 3 công cụ sau đây:

Google

B1: Truy cập Google

B2: Gõ vào thanh tìm kiếm 2 đơn vị đo lường bạn muốn quy đổi theo công thức: 

A to B.  

Ví dụ: Nếu bạn muốn biết 1 km2 bằng bao nhiêu m2, hãy gõ “ 1 square kilometer to square meter”. Tương tự gõ “1 hectare to square kilometer” nếu muốn biết 1ha bằng bao nhiêu km2.

Cách đổi 1ha bằng bao nhiêu km2 bằng Google

Cách đổi 1ha bằng bao nhiêu km2 bằng Google

Lưu ý: Cách này cho bạn kết quả nhanh và chính xác nhưng chỉ có thể áp dụng với những đơn vị đo lường quốc tế và bạn bắt buộc phải sử dụng tiếng Anh khi search. Bạn không thể chuyển đổi những đơn vị đo của riêng Việt Nam như công, sào,..

Unit Converter 

Unit Converter là một ứng dụng được mọi người sử dụng khá phổ biến với 4,8 sao đánh giá, kích cỡ app cũng khá nhỏ chỉ khoảng 15MB. Tính năng của Unit Converter cho phép người sử dụng chuyển đổi nhanh các đơn vị đo lường, tiền tệ, thiên văn và khoa học.     

Để biết 1ha bằng bao nhiêu km2 hay chuyển đổi các đơn vị đo lường diện tích tương tự, bạn chọn: 

Basic -> Area -> chọn 2 đơn vị muốn quy đổi. 

Cách tính 1ha bằng bao nhiêu km2 trên ứng dụng Unit Converter

Cách tính 1ha bằng bao nhiêu km2 trên ứng dụng Unit Converter

Một số ưu điểm của app Unit Converter là: 

  • Giao diện cực kỳ đơn giản
  • Unit Converter dễ sử dụng
  • Có bộ chuyển đổi đa dạng, đa lĩnh vực
  • Kích cỡ nhỏ, gọn

Nhược điểm: không hỗ trợ Tiếng Việt nhưng điều này không gây cản trở quá lớn cho người dùng không biết tiếng Anh vì ứng dụng luôn có hình minh họa trong mỗi phần chuyển đổi.

Ngoài chuyển đổi các đơn vị đo cơ bản như độ dài, diện tích, khối lượng,… Unit Converter còn có bộ chuyển đổi đơn vị tiền tệ, nhiệt độ, thời gian và tốc độ trong mục Living; chuyển đổi các đơn vị khoa học như áp suất, năng lượng,.. trong mục Science.

Chỉ với một thao tác cài đặt đơn giản, bạn sẽ có ngay ứng dụng Unit Converter nhỏ gọn trong điện thoại. Từ nay, bạn có thể thực hiện những phép toán diện tích, tính tỷ lệ giữa các đồng tiền nhanh chóng.  

Converber – phần mềm chuyển đổi dành cho máy tính

Converber 2.3.0 là phần mềm mạnh mẽ trong việc chuyển đổi giữa các đại lượng đo lường khác nhau. Phần mềm cho phép người dùng tính toán những đơn vị tính toán, đong đếm thông thường và phổ dụng cho đến những đơn vị khoa học của người trong ngành. Converber 2.3.0 cung cấp bộ chuyển đổi giữa 1.280 đơn vị đo lường khác nhau với hơn 32 phạm trù giúp người dùng có thể tính 1ha bằng bao nhiêu km2 và thực hiện phép chuyển đổi dễ dàng. 

Tính toán 1ha bằng bao nhiêu km2 dễ dàng tại phần mềm Converber

Tính toán 1ha bằng bao nhiêu km2 dễ dàng tại phần mềm Converber

Giao diện của phần mềm được chia thành hai khung, có thể thu nhỏ lại chỉ bằng một góc màn hình máy tính.  Phía bên trái chương trình là đơn vị ban đầu, chỉ số và số lượng cần chuyển đổi; bên phải là đơn vị cần chuyển đổi sang và kết quả.

Sau khi lựa chọn xong 2 đơn vị cần chuyển đổi, bạn sẽ nhận được kết quả chỉ trong vài giây. Bạn có thể đảo ngược 2 đơn vị được lựa chọn nhanh chóng bằng cách vào View chọn Swap hoặc nhấn tổ hợp Ctrl+S.

Nếu bạn muốn thay đổi ngách, hãy vào Category. Tại đây có rất nhiều ngách trong nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau. Đặc biệt, trong Category có một mục là Currency (như Currency as of 2008-04-18), mục này rất hữu ích với những người chơi chứng khoán hoặc đi du lịch. Chỉ cần máy tính của bạn có kết nối với Internet, chương trình sẽ tự động cập nhật tỷ giá hối đoái hàng ngày với bất kỳ một loại tiền nào đang lưu hành ở mọi quốc gia trên thế giới. 

Nếu muốn tính toán, bạn có thể dùng ngay máy tính trong chương trình Converber bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl+Q.

Thông tin thêm về thước – đơn vị đo lường Việt cổ  

Nếu bạn sinh ra một vùng quê miền Bắc thì chắc hẳn đã từng nghe các ông, các bà nói đến khái niệm đo lường diện tích “thước”. Trong hệ đo lường lâu đời tại Việt Nam, có nhiều hơn hai loại thước đo chiều dài với các giá trị trước năm 1890 là thước ta ( hay thước mộc, bằng 0.425 mét) và thước đo vải (bằng 0.645 m).

Nếu quy đổi theo hệ thống thước đo thời các vua Nguyễn thì có ba loại thước chính là: thước đo vải (từ 0.6 đến 0.65 mét), thước đo đất (luôn là 0.47 mét) và thước mộc (từ 0.28 đến 0.5 mét).

Trong bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến hecta, công, sào và mẫu. Hy vọng rằng bạn sẽ nắm được cách đổi 1ha bằng bao nhiêu km2, bao nhiêu m2, bao nhiêu sào,..  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>